trung tâm tin tức

vị trí của bạn:Kết quả bóng đá trực tiếp,Liên đoàn bóng đá Ý > trung tâm tin tức > Ngành cá tra nỗ lực vượt khó

Ngành cá tra nỗ lực vượt khó

ngày phát hành:2023-09-18 14:55    Số lần nhấp:141

Với ngành thủy sản, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bị thiếu đơn hàng, sản lượng cung ứng đã giảm mạnh trong nửa đầu năm. Hiện ngành hàng này đang nỗ lực để có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 2 tỷ USD trong năm nay.

Năm qua được xem là năm xuất khẩu cá tra đạt mức tăng trưởng kỷ lục về kim ngạch. Tuy nhiên bước sang năm 2023, con cá tra lại rơi vào vòng luẩn quẩn khó khăn khi xuất khẩu 6 tháng đầu năm giảm gần 40% giá trị với kim ngạch chưa tới 900 triệu USD. Theo các chuyên gia kinh tế, hiện vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng.

"Hàng dồi dào, phong phú quá vào các thị trường thì nó đẻ ra tình trạng dư thừa. Đó là lúc chúng ta phải lo về tiêu thụ, lo về giá cả, nhiều vấn đề liên quan. Bây giờ chúng ta phải hướng tới đi sâu vào vấn đề hàng giá trị gia tăng, đó mới là tương lai của ngành công nghiệp chế biến cá tra của chúng ta", ông Võ Đông Đức, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ, nhận định.

Cả nước hiện có 224 cơ sở chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu. 7 tháng đầu năm nay, có 7 lô hàng cá tra xuất khẩu bị cảnh báo, giảm 89% so với cùng kỳ. Chú trọng nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng xuất khẩu cá tra sẽ góp phần khơi thông thị trường xuất khẩu, ổn định hiệu quả ngành hàng thế mạnh.

Ngành cá tra nỗ lực vượt khó - Ảnh 1.

Cả nước hiện có 224 cơ sở chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

"Hiện tại rất là khó khăn cho người nuôi, trong việc tiêu thụ và giá cả. Tôi mong rằng nhà nước cùng với các doanh nghiệp tìm các nơi tiêu thụ hoặc khi mình nuôi con cá sạch thì phải có giá tương ứng để người nuôi có hiệu quả", ông Nguyễn Trạng Sư, xã Bình Thạnh,trung tâm tin tức TP Hồng Ngự, Đồng Tháp, nói.

"Có kết quả tốt từ đợt thanh tra của FSIS. Nó sẽ là cái lan tỏa đến các thị trường khác. Hình ảnh con cá tra đặc thù, đặc hữu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn phải được duy trì. Nó là cơ sở để chúng ta tiếp tục duy trì và tiếp tục gia tăng về kim ngạch xuất khẩu", ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, nhận định.

Đoàn thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ bắt đầu tiến hành đợt kiểm tra tại Việt Nam. Nỗ lực của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, người dân và chính quyền các địa phương trong thực hiện tốt các khâu đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ là điều kiện tốt để ngành hàng cá tra xây dựng lại chuỗi cung ứng bị đứt gãy, mở rộng thị trường tiềm năng.

Hiện xuất khẩu thủy sản sang một số thị trường mới như Trung Đông, châu Á, Isarel… có sự tăng trưởng là những tín hiệu tích cực. Do đó, các doanh nghiệp cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do, khai thác thị trường mới để bù đắp sự sụt giảm từ những thị trường truyền thống.

Trung Quốc vẫn là thị trường mua cá tra nhiều nhất của Việt Nam Trung Quốc vẫn là thị trường mua cá tra nhiều nhất của Việt Nam

VTV.vn - Dẫn đầu các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam, Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) vẫn duy trì đà tăng trưởng cao nhất so với các thị trường khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!